Thứ Năm, Tháng Mười Hai 7, 2023
Trang chủTử viNgày Đông Chí là gì? Khi nào bắt đầu, khi nào kết...

Ngày Đông Chí là gì? Khi nào bắt đầu, khi nào kết thúc?

Theo sử sách Trung Quốc ghi lại, trong thời phong kiến, vào ngày này các vua chúa sẽ mở tiệc trong vòng 5 ngày còn các gia đình dân thường sẽ quây quần bên nhau ăn uống và múa hát để mừng ngày lễ này.

Rất nhiều người cho rằng ngày và tiết Đông Chí là một và quen gọi lẫn hai khái niệm này. Song thực chất, đây là 2 khái niệm khác nhau.
  

Vào ngày đầu tiên của Đông Chí (tức là Đông Chí nhật), kinh độ Mặt Trời nằm ở 270 độ ở Bắc bán cầu và tiết Đông Chí được xác định vào đúng 12h giờ của trưa hôm đó. 
 

3. Ý nghĩa của ngày và tiết Đông Chí là gì? 
 

Ý nghĩa nói chung:
 

– Ngày Đông Chí là thời điểm giữa tháng 11 âm lịch ứng với quẻ Phục trong Kinh Dịch miêu tả tình dạng dương khí xuất hiện và lớn mạnh. Phục nghĩa là quay trở về với ý nghĩa sự hồi sinh, phát triển, vận động, tăng trưởng mạnh mẽ bắt đầu trở lại. 
 
– Ngày và tiết Đông Chí rơi vào giữa tháng 11 âm lịch, là tháng Tý nơi hành Thủy cực vượng. Nước là nơi sinh sôi của muôn loài, cũng là nơi tạo ra vật chất, tài sản, của cải, bạc tiền. Những người sinh trong tiết Đông Chí này thường có trí tuệ thông thái, mẫn tiệp, kiến văn bác nhã, uyên thâm kim cổ. 
 

Một số khác tu dưỡng kém thì gian xảo nhiều mưu kế, ủy mị yếu đuối, nhu nhược, ham mê tửu sắc.
 

– Người có mệnh lý cát lợi khi gặp hành Thủy thì sang tiết Đông Chí sẽ có cơ hội để phát triển sự nghiệp và tiền bạc. Còn với người mệnh lý kỵ Thủy thì sang tiết này cần cẩn trọng hơn. Sức khỏe, tiền bạc, sự nghiệp có thể bị cản trở ít nhiều, thậm chí làm ăn kinh doanh còn kém phần may mắn.
 

– Trong tiết Đông Chí, thời tiết giá lạnh khắc nghiệt sẽ gây bất lợi cho những người mắc các bệnh về hô hấp, xương khớp. Tuy nhiên, vẫn có một vài ngày nhiệt độ, độ ẩm tăng lên giúp cho tình hình sức khỏe của người già và trẻ nhỏ được cải thiện đáng kể.
 

Tuy nhiên, hiện tượng này chỉ kéo dài trong thời gian ngắn nên không được chủ quan mà cần đề phòng, giữ gìn cẩn thận hơn trước, tránh để bệnh tật tái phát nghiêm trọng sẽ trở nên khó chữa gây đau đớn.
 

– Bước vào tiết Đông Chí, giá rét của mùa Đông sẽ bước vào giai đoạn đỉnh cao, chính giữa mùa Đông. Qua Đông Chí, Mặt Trời di chuyển dần từ phía Bắc sang, ban ngày ở Bắc bán cầu dài ra, đêm ngắn lại, chuẩn bị chuyển từ Đông sang Xuân.
 

Cho nên, có thể nói Đông Chí là tiết khí chuẩn bị giao hòa giữa hai mùa. Bởi vậy mới có câu “Đông Chí dương sinh xuân lại tới”.
 

– Đối với nông nghiệp, tiết Đông Chí là thời gian để người dân tiếp tục phòng chống giá rét, tích trữ phân bón, thâm canh các loại cây vụ đông và bảo vệ cây trồng cũng như vật nuôi an toàn cho tới màu xuân ấm áp năm sau. 
 

Tiết khí này tiếp thu lượng ánh sáng ít nhất nhưng vì dương khí đã có sẵn nên nhiệt độ không phải thấp nhất, không phải thời điểm lạnh giá nhất trong năm. 
 

Ban ngày dần dài hơn, đêm ngắn lại, thời tiết chuyển ấm hơn. Thế nhưng không thể chủ quan vì phần nhiệt lượng vốn ít ỏi nên sau Đông Chí thường sẽ có những đợt nhiệt độ giảm bất ngờ trong thời gian ngắn.

Có thể bạn quan tâm: Thận trọng với 3 điều cấm kị trong tiết Đông Chí
 

Đối với người Hoa:
 

– Vì Đông Chí được xác định theo văn hóa Trung Quốc cổ đại nên nó có ý nghĩa rất lớn đối với người dân ở đất nước này và các dân tộc có ảnh hưởng văn hóa Trung Hoa. Tuy nhiên ở tại Việt Nam, Đông Chí chỉ là một ngày như bao tiết khí khác, không mấy đặc biệt.
 

– Lễ hội Đông Chí có nguồn gốc theo quan niệm âm và dương của người Trung Quốc đại diện cho sự cân bằng và hài hòa trong cuộc sống. 
 

Người ta tin rằng những tính chất âm của bóng tối và cái lạnh sẽ mạnh nhất vào ngày ngắn nhất trong năm, nhưng tại bước ngoặt họ nhường đường cho ánh sáng và sự ấm áp của dương. Vì lý do này, Lễ hội Đông Chí là biểu tượng của sự lạc quan. 
 

Hiện nay, người Hoa ở khắp nơi trên thế giới xem Tết Đông Chí là một ngày tết truyền thống đặc sắc của dân tộc mình. Họ đã tổ chức nghi lễ rất quan trọng trong tín ngưỡng truyền thống Trung Hoa từ nghìn năm qua.
 

Món ăn phổ biến nhất trong tiết này chính là phong tục ăn thang viên, hay chính là món “chè trôi nước” – món ăn đặc trưng của người Hoa.
 

– Tại Hong Kong, hầu hết mọi người kết thúc ngày làm việc sớm vào ngày lễ hội và về nhà chuẩn bị các bữa ăn xa hoa với gia đình. 

Bạn có thể tham khảo thêm về các món ăn dưỡng sinh trong 24 tiết khí để tăng cường sức khỏe trong suốt cả năm dài.
 

Đối với các nước trên thế giới:
 

– Lễ Giáng Sinh cũng là một lễ lớn mà rất nhiều nước trên thế giới tổ chức, trong đó có Việt Nam. Đây ngoài ý nghĩa là ngày Đông Chí thì theo đạo Thiên chúa cho rằng đây là ngày mà chúa Jesus ra đời. Vì thế mà các tín đồ Thiên chúa giáo rất xem trọng lễ hội này.
 

– Với người Á Đông, tiết Đông Chí không chỉ là một tiết khí trong năm mà đây còn là dịp lễ truyền thống vô cùng quan trọng, còn được gọi với cái tên lễ Á Tuế.
 

Người xưa cho rằng đây là tiết khí cực âm sinh dưỡng để chuẩn bị cho một năm mới thịnh vượng, tươi tốt, ngày sáng sủa dài rộng hơn nên đã tổ chức lễ đón mừng Đông Chí.
 

Nghi lễ quan trọng nhất trong dịp này là cúng tế tổ tiên. Hiện nay ở nước ta, tục lệ này không còn được duy trì nhưng nhiều người vẫn có thói quen xác định thời gian trong năm bằng tiết khí.
 

– Ngoài ra đây cũng là thời điểm tổ chức lễ hội. Rất nhiều nền văn hóa khác cũng tổ chức lễ hội vào ngày này hoặc xung quanh ngày này như lễ hội lễ hội Yalda, lễ hội Saturnalia, lễ Giáng Sinh, Hanukkah, lễ hội Festivus, lễ hội Kwanzaa và lễ hội HumanLight. 
 

 

Như vậy, ngày này sẽ thường rơi vào ngày 21/12 hoặc 22/12. Khi đó, tại Nam bán cầu thì ban ngày sẽ dài nhất. 
 

Ngày này cũng là yếu tố để xác định Tết Nguyên Đán cũng như xác định tháng nhuận trong âm lịch theo lịch Trung Quốc. Cho nên, ngày Đông Chí của bất kỳ năm âm lịch nào cũng phải rơi vào tháng 11 của lịch âm.
 

Với riêng năm nay, ngày Đông Chí 2019 được xác định là ngày Chủ Nhật 22/12/2019 Dương lịch tức ngày 27/11/2019 âm lịch vào lúc 12 giờ 19 phút 18 giây.
 

Chính Tâm
Bài viết liên quan

Bài viết nổi bật

Chính Tâm